Ðậu Hủ

Nói đến ăn chay thì ai cũng phải biết đến đậu hủ .  Nơi đâu ta cũng có thể tìm được đậu hủ để mua về chế biến các món ăn chay .  Nhưng cũng có nơi bán đậu hủ không được sạch hoặc dùng quá nhiều thạch cao khiến cho người ăn bị đầy ứ, không tiêu . 

Hôm nay blog RauDau xin ghi chép lại nhiều cách thức làm đậu hủ tại nhà .  Tuy có hơi cầu kỳ và mất thì giờ nhưng ăn miếng đậu hủ thơm ngon, tinh khiết và bổ dưởng chúng ta cũng sẽ không tiếc công mà tự tay làm cho buổi cơm gia đình .

Vật liệu :

– 1 1/2 cups (300 gr) đậu nành, rửa sạch (3 lần) , ngâm trong 6 cups (1.5 lit) nước trong vòng 8 đến 10 tiếng tùy theo khí hậu .
– Xả nước (2 lần) rồi để ráo .
– 16 cups nước (4 lit)
– 4 muỗng súp nước chanh vắt hay là 3 muổng súp dấm (dấm táo)  pha với 1 cup (250ml) nước ấm .

Chuẩn bị :

a) lấy một cái nồi để rổ lên .
– Lót rổ bằng vải voile (vải mùng) hay túi vải may sẳn .

b) Lấy rổ vuông hay tròn khác cũng lót vải voile để sẳn trong bồn rửa chén .  Rổ này làm khuôn dành cho khi đậu thành thì múc vào gói lại ép cho hết nước .

* Vải voile muốn không bị dính dậu phải nhúng vào trong nước pha dấm hay chanh rồi vắt khô trước khi lót vào rổ .

Cách làm :

1 – Nấu sôi (lửa lớn) 7 1/2 cups nước . Trong khi đó chia đậu ra làm 2 phần .

– Bỏ 1 phần đậu và 2 cups nước vào máy sinh tố xây 3 phút (high speed) hay đến khi thật nhuyễn .

– Ðổ vào nồi nước đang nấu trên bếp .

– Lại làm như trên với phần đậu còn lại .

* Nếu dùng máy xây thịt để xây đậu thì phải cho vào nồi nước thêm 4 cups nước .

2 – Khi nấu sửa đậu nành coi chừng trào . Ðể lửa lớn, quậy thường xuyên để không dính đít nồi . Khi sửa sôi bùng lên thì tắt lửa cho chút muối nếu muốn .

– Ðổ sửa vào rổ voile bên trên cái nồi đã sửa soạn trước .

– Rửa nồi và để trở lại trên bếp .

3 – Vắt xác đậu cho khô .  Có thể dùng chầy, lọ bằng sành hay đồ tán khoai tây để ép xác đậu cho ra hết nước cốt .

– Mở voile ra, trộn cho đều xác đậu rồi ép tiếp .

– Sau đó bỏ xác đậu vào tô lớn, thêm 3 cups nước, trộn đều roi ép thêm lần nửa .

– Khi đậu nguội lúc đó ta có thể dùng tay vắt cho khô nước  còn lại .

– Giữ xác đậu để chế biến món khác .

4 – Lấy 4 muỗng nước chanh vắt hay 3 muỗng canh dấm (có thể dùng dấm táo nếu muốn) pha với 1 cups nước ấm để làm nước chua .

* Dùng chanh hay dấm đậu thành phẩm sẽ không được nhiều như dùng thạch cao hay muối diêm (epsom salt) .

5 – Ðổ sửa vào nồi nấu cho sôi (lửa lớn) . Quậy thường xuyên . Bớt lửa xuống trung bình nấu thêm 5 tới 7 phút .

– Tắt lửa .

– Nhấc nồi ra khỏi lò .

6 – Pha chanh (dấm) với 1 cups nước ấm .

– Quậy nhanh 5-6 lần sửa đậu nành, trong khi quậy đổ 1/3 cup nước chua vào sửa .

– Quậy thêm 5-6 lần nữa . Kéo thẳng muỗng gổ ra nửa chừng chờ sửa ngưng xoay mớt rút muỗng ra hẳn .

– Sau đó rắc 1/3 cup nước chua lên mặt sửa , đậy nấp nồi chờ 3 phút cho đậu thành hình .

– Dùng muỗng quậy đều 1/3 nước chua còn lại, mở nấp nồi, rắc lên mặt sửa .

7 – Quậy chậm và nhẹ lớp đậu ván trên mặt trong vòng 15 tới 20 giây .

– Ðóng nấp lại chờ 3 phút .

– Mở nấp nồi, làm như trên trong vòng 20 tới 30 giây hay đến khi đậu thành hết .

* Nếu còn thấy sửa thì phải pha thêm mốt ít chanh hay dấm (cở 1/4 của nước chua ban đầu) trong 1/3 cup nước đổ vào chổ sửa chưa thành, quậy nhẹ tay cho tới khi không còn thấy sửa .

* Ở đây chúng ta sẽ thấy những óc đậu nổi trong nước trong có màu vàng nhạt .

8 – Ðem nồi đậu đến gần bồn rửa chén đã có sẵn rổ lót voile .

– Múc một ít nước vàng nhạt rưới lên voile cho thấm ướt trở lại và để không bị dính đậu sau đó .

9 – Múc từng gáo óc đậu lẫn nước vàng đổ nhẹ vào rổ lót voile .  Nhẹ tay để không làm nát óc đậu .

– Khi đầy khuôn (rổ) thì gói óc đậu lại .

– Nếu có một rổ vuông hay tròn cùng kích thước thì để lên trên dùng một cái đĩa đậy lại . 

– Sau đó dùng cục đá hay một cái nồi nước nhỏ có trọng lượng là 1/2 tới 1 1/2 lb  để đè lên điã rổ óc đậu trong vòng 10 đến 15 phút cho ráo nước và làm chắc bánh đậu .

* Muốn cho đậu cứng hơn thì ép lâu hơn .

10 – Cho nước vào bồn rửa chén hay một cái thau lớn .

– Bỏ đá (hay nồi nước) xuống .

– Ngâm rổ đậu vào nước .

– Từ từ úp rổ và gói đậu hủ vừa ép xong vào bồn (thau) nước .

– Cẩn thận tháo voile ra .

– Ngâm đậu hủ trong nước 3 tới 5 phút, cho tới cứng .

– Vớt đậu hủ ra bằng một cái đĩa cho khỏi bể, chắt cho ráo nước .

* Có thể ngâm trong nước để tủ lạnh ăn dần, mỗi ngày thay nước sạch .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: